Chiều ngày 22/10, tại Nhà văn hóa thị xã, UBND phường Bắc Hồng phối hợp với Đoàn thanh niên phường tổ chức ngày hội chuyển đổi số và ra mắt tổ chuyển đổi số cộng đồng.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Chương trình văn nghệ chào mừng

Với mục tiêu đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân thông qua Tổ công nghệ số cộng đồng nhằm thúc đẩy chuyển đổi số đến từng hộ gia đình, từng người dân, gắn với cuộc sống của người dân; tạo lập hành vi, thói quen số cho người dân trên môi trường số, thúc đẩy người dân tiên phong sử dụng nền tảng số, công nghệ số, qua đó trở thành tác nhân thúc đẩy quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ hơn.

Đồng chí Nguyễn Minh Sáng - Phó Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng khai mạc buổi lễ

Đồng chí Nguyễn Thị Phượng - Công chức văn phòng - UBND phường Bắc Hồng thông qua các quyết định thành lập Tổ chuyển đổi số cộng đồng

Trao các quyết định thành lập Tổ chuyển đổi số cộng đồng phường Bắc Hồng và các tổ dân phố

Tại ngày hội, phường Bắc Hồng đã trao quyết định cho các thành viên của tổ chuyển đổi số cộng đồng phường và tổ chuyển đổi số cộng đồng các TDP. Theo đó, Tổ chuyển đổi số cộng đồng phường Bắc Hồng gồm 3 đồng chí, ở TDP mỗi tổ có 3 thành viên gồm: Tổ trưởng TDP, đoàn thanh niên và một công dân có khả năng am hiểu công nghệ thông tin. Ưu tiên lựa chọn người trẻ, có kiến thức về công nghệ thông tin để thuận tiện trong quá trình mô hình đi vào hoạt động; có lòng nhiệt huyết với công việc và cộng đồng, có tinh thần học hỏi và thử nghiệm cái mới; có kỹ năng sử dụng nền tảng số, công nghệ số; có khả năng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số.

Đồng chí Lê Thị Thương - Bí thư Đoàn thanh niên phát biểu hưởng ứng ngày hội chuyển đổi số

Đồng chí Nguyễn Gia Phong - Phó Trưởng công an thị xã - Đại diện Tổ Đề án 06 thị xã phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Tổ chuyển đổi số cộng đồng là cầu nối của chính quyền địa phương để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số tại các TDP trên địa bàn phường.

Tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức về chuyển đổi số

Tại ngày hội chuyển đổi số đại diện các cơ quan như: Bảo hiểm xã hội, chi nhánh Điện Lực Hồng lĩnh, Ngân hàng BIDV chi nhánh Hồng Lĩnh, Công an thị xã, Viễn thông VNPT….  Đã hướng dẫn người dân tích hợp mã định danh điện tử, dịch vụ công trực tuyến, cài đặt ứng dụng VSSD, sử dụng ứng dụng số trong việc giao dịch số hóa không cần tiền mặt, mở tài khoản ngân hàng miễn phí; sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt thông qua việc tạo lập tài khoản thanh toán ngân hàng, ví điện tử (Viettel Pay, VNPT Pay, MoMo, VNPay...); hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu trong các lĩnh vực: Y tế, chính sách xã hội, sổ sức khỏe điện tử; sử dụng hóa đơn điện tử, các nền tảng số phục vụ quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh…

Ngân hàng BIDV hướng dẫn người dân mở tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt

Bảo hiểm xã hội Hồng Lĩnh hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID

Điện lực Hồng Lĩnh hướng dẫn người dân thanh toán hóa đơn tiền điện không dùng tiền mặt

VNPT Hồng Lĩnh hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNPT Pay

Công an thị xã hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID

..và hướng dẫn người dân cấp định danh điện tử

Qua đây nhằm giúp các thành viên trong Tổ chuyển đổi số cộng đồng và người dân nhận thức đúng và đầy đủ hơn về chuyển đổi số; có thêm kỹ năng tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về ứng dụng nền tảng số để đăng tải thông tin, quảng bá sản phẩm; tham gia tích cực vào công tác chuyển đổi số trên các lĩnh vực, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ số, thương mại điện tử, dịch vụ công trực tuyến, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn./.