Được sự nhất trí của UBND thị xã và Đảng ủy, UBND phường Bắc Hồng, sáng ngày 30/11 (ngày 18/10 ÂL), Ban quản lý Di tích danh thắng Chùa Hang phối hợp với Ban hộ tự nhà chùa long trọng tổ chức Lễ an vị Tượng đức phật a di đà và đại lễ thường niên năm 2023.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ

Nghi lễ an vị Tượng Đức phật a di đà

Về tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Đặng Ngọc Huấn, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy; đồng chí Trần Xuân Đức, Ủy Viên BCH Thị ủy - Phó chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong BTV Thị ủy, Trưởng các ban xây dựng Đảng, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ, đại diện lãnh đạo các phòng: Văn hóa -Thông tin, Nội vụ UBND thị xã. Về đại biểu các nhà khoa học có Giáo sư, Viện sỹ Đào Vọng Đức – nguyên Viện trưởng Viện vật lý, Viện hàn lâm khoa học Việt Nam; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Ngọc Quyên – nguyên Phó giám đốc Hội đồng Khoa học - Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người; Nghệ sỹ Ưu tú Lệ Cung và các ca sỹ, nghệ sỹ Đoàn chèo của Tổng cục chính trị quân đội Nhân dân Việt Nam.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Đại biểu Ban trị sự phật giáo thị xã có Thượng tọa Thích Chánh Thành - Trưởng Ban hướng dẫn phật tử, UV. BCH Ban trị sự phật giáo tỉnh, Trưởng Ban trị sự phật giáo thị xã Hồng Lĩnh; Thầy Trần Văn Phú - Trụ trì chùa Hang; các đồng chí lãnh đạo thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể phường Bắc Hồng cùng đông đảo các du khách, các phật tử và bà con nhân dân về tham dự.

Thượng tọa Thích Chánh Thành, Trưởng Ban hướng dẫn phật tử, UV. BCH Ban trị sự phật giáo tỉnh, Trưởng Ban trị sự phật giáo thị xã Hồng Lĩnh tham dự buổi lễ

Trải qua hơn 25 năm trùng tu, tôn tạo, xây dựng và phát triển, đến nay di tích danh thắng Chùa Hang đã có nhiều phát triển, các hạng mục trong chùa ngày càng được xây dựng khang trang, đẹp đẽ. Năm 2023, các phật tử đã kêu gọi, vận động từ nguồn xã hội hóa để tôn tạo, nâng cấp, xây dựng mới các hạng mục như: Khuôn viên nhà Tăng; khuôn viên Tượng Đức phật A di đà; nhà ở của Phật tử; bờ kè chống sạt lỡ; công trình vệ sinh cộng cộng và các công trình phụ trợ khác… với tổng số tiền vận động trên 3,3 tỷ đồng.

Đông đảo du khách, các phật tử về tham dự buổi lễ

Tại buổi lễ, đại diện các nhà khoa học, viện nghiên cứu, phật tử các địa phương và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp đã tặng hoa chúc mừng Đại lễ.

Lãnh đạo thị xã, phường và các nhà khoa học tặng hoa chúc mừng buổi lễ

Thay mặt Cấp ủy, chính quyền phường, đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường đã phát biểu chúc mừng, biểu dương, ghi nhận những kết quả mà Ban quản lý, Ban hộ tự Chùa Hang đã đạt được trong thời gian qua đồng thời đề nghị trong thời gian tới cần tiếp tục phối hợp, tranh thủ sự giúp đỡ của các phòng, ban, đơn vị, các sở, ban, ngành cấp tỉnh để hoàn thành công tác quy hoạch; Làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, công tác kêu gọi xã hội hóa để tiếp tục nâng cấp, trùng tu, tôn tạo các hạng mục còn lại xây dựng Di tích danh thắng Chùa Hang xứng đáng là điểm du lịch cấp tỉnh, là điểm nhấn về du lịch văn hóa tâm linh của thị xã; làm tốt công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy rừng; Tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân, các phật tử thực hiện đúng các quy định của hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường phát biểu chúc mừng buổi lễ

Nghi lễ dâng hương

Sau khi cử hành Lễ an vị Tượng đức phật A di đà và các nghi lễ truyền thống như: Niệm phật cầu gia hộ, Lễ dâng hương... các quý vị đại biểu cùng đông đảo các du khách, phật tử và nhân dân đã tham quan, vãn cảnh chùa./.